Chiều ngày 02/8, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phòng chống dịch 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Bùi Thị Lan Phương - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 có xu hướng giảm mạnh nhờ tỷ lệ tiêm vắc xin cao, tương ứng với tình hình dịch bệnh trên cả nước và trên thế giới, tuy nhiên đang có xu hướng gia tăng trên địa bàn. Quận đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Triển khai tập trung đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn quận nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần làm giảm số ca mắc, số ca chuyển nặng và tử vong.

Tính đến ngày 01/8/2022, toàn quận đã tiêm 411.040 mũi tiêm. Đối tượng trên 18 tuổi tiêm 376.656 mũi, trong đó, mũi 1 đạt 99,9%; mũi 2 đạt 99,9%; mũi bổ sung đạt 100%; mũi nhắc lại lần 1 đạt 99,9%; mũi nhắc lại lần 2 đạt 50,7%. Đối tượng từ 12 đến 17 tuổi tiêm 25.743 mũi, trong đó, mũi 1 đạt 99,8%; mũi 2 đạt 99,9%. Đối tượng từ 5 đến dưới 11 tuổi tiêm 8.641mũi, trong đó, mũi 1 đạt 31,5%; mũi 2 đạt 50,4%. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục triển khai tiêm chủng mũi 3, 4 cho các nhóm đối tượng.

Công tác hộ chiếu vaccine đã thực hiện chữ ký số chuyển lên Cục Y tế dự phòng đề nghị cấp 254.110 hộ chiếu vaccine, còn 103.904 mũi tiêm chưa thực hiện ký số.

Năm 2022 là năm chu kỳ của dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên theo ghi nhận trên địa bàn quận số ca mắc thấp. Hiện tại quận có 06 ca mắc sốt xuất huyết. 8/8 phường đã thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bộ gậy và tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn quận có 22 ca mắc Chân tay miệng. Các trường hợp mắc đều được điều tra dịch tễ tại nhà và tại trường học (đối với các trẻ có đi học) theo quy định. Các phường đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, phát tờ rơi và hướng dẫn khử khuẩn đến các hộ gia đình và trường học có trẻ mắc bệnh Tay chân miệng.

Công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ và các dịch bệnh khác như Cúm, Sởi, Thủy đậu vẫn chưa có ca bệnh nào trên địa bàn quận; Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ đạt trên 37,6%; Tỷ lệ phụ nữ mang thai tiêm phòng uốn ván đạt 54%.

Tại hội nghị, đồng chí Thẩm Ngọc Trung - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Y tế triển khai một số văn bản mới liên quan đến công tác phòng, chống dịch của thành phố và quận. Các đồng chí thành viên thảo luận và đóng góp các ý kiến, giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 và kiểm soát, hạn chế sự lây lan của dịch SHX và các dịch khác.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Thị Lan Phương - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn 6 tháng đầu năm và nhấn mạnh, từ ngày 03/8 đến hết ngày 13/8/2022, toàn quận tập trung cao điểm đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng Covid-19; vận động người dân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh… trên địa bàn để hoàn thành các chỉ tiêu thực hiện trong tháng 8.

 

Đồng thời tăng cường công tác giám sát các ổ dịch cũ Sốt xuất huyết, các điểm nguy cơ trên địa bàn, phối hợp giữa Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và UBND phường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, diệt muỗi theo kế hoạch hoặc khi xuất hiện các ổ dịch và điểm nguy cơ có chỉ số côn trùng cao.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm để có biện pháp điều tra, xử lý sớm, không để dịch bệnh bùng phát./.