🌳🌳🌳 CHƠI NGOÀI THIÊN NHIÊN CÓ THỂ GIÚP TRẺ NGỦ NGON HƠN 🤗🤗

Vì sự gia tăng của các tiện ích mà đôi khi giấc ngủ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng như: ngủ quá muộn, ngủ không đủ giấc, ngủ chập chờn. Chơi ngoài trời là một cách lành mạnh để cải thiện tình trạng này, không chỉ giúp con ngủ ngon hơn mà còn giữ cho đôi mắt của con được an toàn nữa.

🍀 ẢNH HƯỞNG CỦA THIẾU NGỦ ĐỐI VỚI TRẺ EM

Để luôn khỏe mạnh và cơ thể phát triển tốt, trẻ em cần ngủ đủ giờ, nếu không có thể dẫn đến những hậu quả sau:

👉 Giảm hiệu suất tinh thần: Trong giai đoạn REM (giai đoạn người ngủ có cằm thả lỏng nhưng mặt cũng như các ngón tay, ngón chân lại xoắn vặn, REM chính là chu kỳ mà các giấc mơ xuất hiện) của giấc ngủ, não xử lý và chuyển đổi thông tin thu được thành ký ức. Thiếu ngủ làm giảm tỷ lệ phần trăm của giấc ngủ REM, do đó ảnh hưởng xấu đến hiệu suất trí tuệ của trẻ. Điều này có thể khiến trẻ không có tinh thần tình tạo và khó tập trung vào học tập.

👉 Béo phì: Thiếu ngủ ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin và có thể dẫn đến kháng insulin. Ngoài ra, khi trẻ bị thiếu ngủ, trẻ có thể ăn vặt. Đánh giá năm 2015 này xác nhận có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và các vấn đề về cân nặng trong thời thơ ấu.

👉 Điều tiết cảm xúc kém: Giấc ngủ ban đêm ảnh hưởng đến tâm trạng ban ngày của trẻ. Khi một đứa trẻ thiếu ngủ, não của chúng có thể ức chế amygdala, một trung tâm cảm xúc, khiến chúng trở nên bốc đồng, dễ nổi giận và có hành vi không đúng mực.

👉 Miễn dịch suy yếu: Giấc ngủ điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách giảm các dấu hiệu viêm trong máu và sản xuất các protein (cụ thể gọi là cytokine), giúp chống lại mầm bệnh. Khi con bạn bị thiếu ngủ, nồng độ cytokine trong máu sẽ giảm, khiến chúng dễ bị cảm lạnh hơn.

🍀 NHỮNG LỢI ÍCH TO LỚN CỦA CHƠI NGOÀI THIÊN NHIÊN VỚI GIẤC NGỦ CỦA TRẺ

Mặc dù, ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe của trẻ có thể khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn tình trạng này bằng cách cho con vui chơi, vận động nhiều hơn ngoài thiên nhiên.

🌻 Hoạt động thể chất

Dù chơi theo cách nào, khi ở ngoài thiên nhiên trẻ sẽ phải di chuyển, chạy nhảy rất nhiều. Đây chính là cách tốt nhất để đánh bay khả năng mất ngủ và giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Hoạt động thể chất cho phép trẻ xả hơi và tiêu hao năng lượng, vì vậy trẻ sẽ tự nhiên trở nên buồn ngủ vào ban đêm.

Chơi ngoài trời giúp tăng endorphin - các phân tử hạnh phúc và tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh nhất định, đặc biệt là dopamine, norepinephrine và serotonin. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc làm dịu và thúc đẩy giấc ngủ.

Chơi ngoài trời là một cách tuyệt vời để trẻ kết bạn mới và rèn luyện các kỹ năng xã hội. Những đứa trẻ thiếu giao tiếp với bạn bè thường có thể cảm thấy cô đơn và lo lắng, điều đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

🌻 Ánh sáng mặt trời và nhịp sinh học

Một lợi ích khác của chơi ngoài trời, đặc biệt là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Trẻ em cần ánh sáng mặt trời v

Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non? Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Theo Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), kỹ năng sống là cách tiếp cận giúp thay đổi hoặc hình thành hành vi mới. Kỹ năng sống của trẻ mầm non thực chất xoay quanh những nguyên tắc và kỹ năng cơ bản phục vụ cho bản thân trẻ. Đó có thể là những việc vô cùng đơn giản như ăn, ngủ, chơi,… nhưng chúng đều cần kỹ năng riêng mà trẻ cần phải học.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, thích nghi, khám phá thế giới xung quanh, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, tự bảo vệ mình, tự quyết định một số tình huống phù hợp với lứa tuổi,…

Tại sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều rất cần thiết. Trẻ ở lứa tuổi này có nhận thức như một trang giấy trắng, trẻ học hỏi từ cha mẹ và môi trường xung quanh như thế nào sẽ hình thành nên thói quen và tính cách sau này như thế ấy. Do đó, thay vì để trẻ phát triển một cách tự nhiên, cha mẹ cũng cần có phương pháp phù hợp để dần dần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là giúp trẻ có được những kỹ năng cơ bản để đương đầu, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đó có thể là dạy trẻ biết cách tự vệ sinh cơ thể, cách chia sẻ, hợp tác với bạn bè, biết nói câu cám ơn, xin lỗi, biết cách chào hỏi người khác, cách tự lập và bảo vệ bản thân khi bị ngã,…

Để được như vậy, trước hết cha mẹ cần làm gương cho con mình. Muốn con học được nguyên tắc nào, cha mẹ cần thể hiện chính xác nguyên tắc đó. Trẻ mầm non chưa có bất kỳ nhận thức nào về cuộc sống, và do đó những gì trẻ nhìn thấy từ cha mẹ sẽ là nền tảng để trẻ học theo và hình thành nên thói quen sau này.

Trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ từ từ dạy con những kỹ năng sống phù hợp với các tình huống xảy đến. Cha mẹ cần giáo dục sớm cho trẻ bằng cách tạo điều kiện cho con học tập kỹ năng giao tiếp với bạn bè, nhận thức với thiên nhiên và môi trường xung quanh, có thể bằng những trò chơi đơn giản hoặc những hoạt động giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Bên cạnh đó, cha mẹ lưu ý không bảo bọc con quá mức. Chính thói quen nuông chiều của một số cha mẹ sẽ khiến trẻ dần trở nên ỷ lại, ích kỷ, không biết quan tâm đến người khác và khó phát triển những kỹ năng sống khác.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết. Những kỹ năng cha mẹ rèn luyện cho con hôm nay sẽ là viên gạch nhỏ xây nên bức tường thói quen vững chắc đi cùng con đến năm tháng trưởng thành.