Vì sự gia tăng của các tiện ích mà đôi khi giấc ngủ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng như: ngủ quá muộn, ngủ không đủ giấc, ngủ chập chờn. Chơi ngoài trời là một cách lành mạnh để cải thiện tình trạng này, không chỉ giúp con ngủ ngon hơn mà còn giữ cho đôi mắt của con được an toàn nữa.

  ẢNH HƯỞNG CỦA THIẾU NGỦ ĐỐI VỚI TRẺ EM

Để luôn khỏe mạnh và cơ thể phát triển tốt, trẻ em cần ngủ đủ giờ, nếu không có thể dẫn đến những hậu quả sau:

1.Giảm hiệu suất tinh thần: Trong giai đoạn REM (giai đoạn người ngủ có cằm thả lỏng nhưng mặt cũng như các ngón tay, ngón chân lại xoắn vặn, REM chính là chu kỳ mà các giấc mơ xuất hiện) của giấc ngủ, não xử lý và chuyển đổi thông tin thu được thành ký ức. Thiếu ngủ làm giảm tỷ lệ phần trăm của giấc ngủ REM, do đó ảnh hưởng xấu đến hiệu suất trí tuệ của trẻ. Điều này có thể khiến trẻ không có tinh thần tình tạo và khó tập trung vào học tập.

Béo phì: Thiếu ngủ ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin và có thể dẫn đến kháng insulin. Ngoài ra, khi trẻ bị thiếu ngủ, trẻ có thể ăn vặt. Đánh giá năm 2015 này xác nhận có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và các vấn đề về cân nặng trong thời thơ ấu.

2. Điều tiết cảm xúc kém: Giấc ngủ ban đêm ảnh hưởng đến tâm trạng ban ngày của trẻ. Khi một đứa trẻ thiếu ngủ, não của chúng có thể ức chế amygdala, một trung tâm cảm xúc, khiến chúng trở nên bốc đồng, dễ nổi giận và có hành vi không đúng mực.

3. Miễn dịch suy yếu: Giấc ngủ điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách giảm các dấu hiệu viêm trong máu và sản xuất các protein (cụ thể gọi là cytokine), giúp chống lại mầm bệnh. Khi con bạn bị thiếu ngủ, nồng độ cytokine trong máu sẽ giảm, khiến chúng dễ bị cảm lạnh hơn.

   NHỮNG LỢI ÍCH TO LỚN CỦA CHƠI NGOÀI THIÊN NHIÊN VỚI GIẤC NGỦ CỦA TRẺ

Mặc dù, ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe của trẻ có thể khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn tình trạng này bằng cách cho con vui chơi, vận động nhiều hơn ngoài thiên nhiên.

1. Hoạt động thể chất

Dù chơi theo cách nào, khi ở ngoài thiên nhiên trẻ sẽ phải di chuyển, chạy nhảy rất nhiều. Đây chính là cách tốt nhất để đánh bay khả năng mất ngủ và giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Hoạt động thể chất cho phép trẻ xả hơi và tiêu hao năng lượng, vì vậy trẻ sẽ tự nhiên trở nên buồn ngủ vào ban đêm.

Chơi ngoài trời giúp tăng endorphin - các phân tử hạnh phúc và tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh nhất định, đặc biệt là dopamine, norepinephrine và serotonin. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc làm dịu và thúc đẩy giấc ngủ.

Chơi ngoài trời là một cách tuyệt vời để trẻ kết bạn mới và rèn luyện các kỹ năng xã hội. Những đứa trẻ thiếu giao tiếp với bạn bè thường có thể cảm thấy cô đơn và lo lắng, điều đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

2 .Ánh sáng mặt trời và nhịp sinh học

Một lợi ích khác của chơi ngoài trời, đặc biệt là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Trẻ em cần ánh sáng mặt trời vì nhiều lý do:

- Giúp tăng cường sản xuất vitamin D, điều rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

- Ánh sáng mặt trời điều chỉnh nhịp sinh học, giúp trẻ tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ một cách tự nhiên vào buổi tối;

- Ánh sáng mặt trời tác động đến tâm trạng và có thể giúp giảm bớt lo lắng, điều này rất quan trọng cho giấc ngủ khỏe mạnh.

3. Thiên nhiên thật dễ chịu

Chơi trong một không khí mát lành, không gian ngập tràn cây xanh, làn gió nhẹ nhàng là điều tuyệt vời giúp làm dịu tâm trạng của trẻ. Thêm vào đó, không khí trong lành thường có nhiều oxy hơn, trong khi môi trường trong nhà có xu hướng khiến cơ thể chúng ta làm việc nhiều hơn để lấy oxy, điều này có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp.

Ngoài ra, để trẻ có một giấc ngủ ngon, đủ giấc, đảm bảo sức khỏe, bạn có thể giới hạn thời gian trên màn hình, tìm hiểu những lo lắng của con, đọc sách, trò chuyện cùng con nhiều hơn trước giờ đi ngủ nhé.

Bài viết có tham khảo từ nguồn:

https://www.natureplayqld.org.au/how-outdoor-play-can-improve-children-s-sleep