Sáng ngày 26/5/2022, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng Giáo viên dạy giỏi, tâm huyết, sáng tạo; Học sinh tài năng năm học 2021-2022.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Bùi Thị Lan Phương - QUV, Phó Chủ tịch UBND quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của quận; Lãnh đạo, công chức Phòng GD&ĐT quận; các đồng chí trong Ban giám hiệu, quản lý các trường công lập, ngoài công lập trên địa bàn quận; các đồng chí là giáo viên giỏi, tâm huyết, sáng tạo và các em học sinh tài năng tiêu biểu tại các trường trên địa bàn quận.

Báo cáo tại hội nghị đã nêu rõ: “Năm học 2021 - 2022 đối với ngành giáo dục và đào tạo cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng tiếp tục là năm học bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19. Một năm học với nhiều khó khăn, song được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ GDĐT; Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành; cùng tinh thần đoàn kết, vượt khó của từng cán bộ giáo viên, học sinh, sự đồng hành bền bỉ của các bậc phụ huynh…ngành GD&ĐT Thủ đô nói chung và quận Tây Hồ nói riêng đã thực hiện thành công mục tiêu kép: “phòng chống dịch an toàn và giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước”.Đây là năm học đầu tiên Hà Nội tổ chức một lễ khai giảng chung cho hơn 2,1 triệu học sinh trên toàn thành phố cùng tất cả cán bộ, giáo viên và phụ huynh của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân theo dõi.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương - Phó trưởng phòng phụ trách phòng GD-ĐT quận báo cáo tại hội nghị

Với 49 trường, tổng số 30.377 học sinh các cấp, cùng hơn 1.500 giáo viên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT, Quận ủy, HĐND, UBND quận Tây Hồ cùng sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo của Phòng GDĐT, công tác dạy và học tại mỗi trường học, ngành giáo dục quận Tây Hồ đã đạt nhiều kết quả ấn tượng: Đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia với 02 trường công nhận mới và 8 trường công nhận lại, 02 trường nâng mức độ chuẩn từ mức độ 1 lên mức độ 2. Tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia của quận trong tốp đầu của Thành phố, đạt 96,2%.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và trong dạy học, trong công tác truyền thông đã có sự tiến bộ vượt bậc. Tiêu biểu như việc triển khai thực hiện quản lý hồ sơ bài bản qua các phần mềm Drive, phần mềm golkisd (mầm non), MS team, truong.edu.vn,...

Chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường học tiếp tục được nâng cao. Chương trình song bằng theo đề án của Thành phố tại trường THCS Chu Văn An, chương trình tiếng Anh Robotic tại các trường tiểu học Phú Thượng, Tứ Liên, Nhật Tân, Chu Văn An, Đông Thái, Chu Văn An, chương trình học tiếng Anh bổ trợ theo chuẩn Cambridge thí điểm tại các trường THCS Nhật Tân, Đông Thái đã bước đầu đạt được kết quả ấn tượng.Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn cơ bản được duy trì, tỷ lệ học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,5%. Công tác phổ cập giáo dục-xóa mù chữ được duy trì bền vững, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 được tổ chức thường xuyên, hiệu quả.

Song song với phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” , các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống kỹ năng sống luôn được ngành giáo dục quan tâm chỉ đạo đồng bộ, đạt mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Các trường sáng tạo triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động theo chủ đề hàng tháng phù hợp với diễn biến dịch bệnh như: các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống; tuyên truyền phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng phòng vệ bản thân trong trường hợp khẩn cấp, các phong trào xây dựng trường, lớp hạnh phúc, thân thiện bình đẳng, các cuộc thi “Sắc xuân”; chương trình “Trở lại trường và hoa sẽ nở” và “Gặp gỡ giáo viên lớp 1” được diễn ra sôi nổi, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hạnh phúc cho học sinh.

 

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích đáng kích lệ mà Thầy và Trò tại các trường trên địa bàn quận đã đạt được trong năm học 2021-2022; Đặc biệt trân trọng và tự hào về những cống hiến, sự cố gắng nỗ lực vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học của Thầy và Trò ở tất cả các cấp học tại các trường trên địa bàn quận. Mong muốn và tin tưởng rằng Thầy và Trò tại các trường thuộc quận sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm học 2022-2023. Để tiếp tục duy trì các thành tích đã đạt, tiếp tục nâng dần vị thế Giáo dục Tây Hồ, đồng chí đề nghị Ngành Giáo dục và Đào tạo quận tiếp tục quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu sau:

Một là , quan tâm xây dựng môi trường giáo dục Xanh- Sạch- Thân thiện- An toàn. Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, các khu vui chơi ngoài trời, các trang thiết bị dạy học hiện đại đã được UBND quận đầu tư trong nhiều năm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho con em nhân dân trên địa bàn.

Hai là , tăng cường áp dụng linh hoạt, đa dạng các mô hình giáo dục tiên tiến, coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa địa phương cho học sinh, góp phần hình thành nhân cách, kỹ năng sống, các kỹ năng mềm cho học sinh. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phường tổ chức tốt các hoạt động hè cho học sinh, đảm bảo an toàn.

Ba là, tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, tiếp tục chú trọng giảng dạy tiếng Anh, áp dụng sáng tạo, hiệu quả các mô hình dạy học tiếng Anh chất lượng cao vào các trường, góp phần nâng cao chất lượng học ngoại ngữ cho học sinh. Hoàn thiện các điều kiện, thủ tục xây dựng trường THCS Nhật Tân trở thành Đơn vị giáo dục công lập đầu tiên của quận được Hội đồng Khảo thí Cambridge công nhận là “Trung tâm đào tạo Khảo thí Cambridge” với mã số 130991, là nơi kiểm chứng, đánh giá chất lượng học tiếng Anh cho học sinh trên địa bàn trong thời gian tới.

Bốn là , tiếp tục rà soát thực hiện lộ trình nâng chuẩn cho đội ngũ giáo viên theo quy định tại Nghị dịnh 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ, đáp ứng yêu của của Luật giáo dục 2019. Tăng cường các giải pháp bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao sự phát triển của giáo dục và các yêu cầu hội nhập.

Năm là , chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng và yêu cầu đề ra, đặc biệt quan tâm triển khai thực hiệnChương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp3 và lớp 7.

Sáu là , tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm, kỷ cương hành chính, đặc biệt vai trò trách nhiệm người đứng đầu, nhằm nâng dần mức độ hài lòng của người dân đối với các dịch vụ giáo dục công. Đoàn kết, phấn đấu nâng dần thứ hạng Giáo dục Tây Hồ tiến sát giáo dục các quận bạn.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận gửi lời chúc các Thầy Cô giáo sức khỏe, thành công để cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang “Trồng người cho cho thế hệ tương lai”. Chúc các cháu học sinh bước vào kỳ nghỉ hè vui tươi bổ ích, an toàn; đặc biệt các cháu học sinh lớp 9 hoàn thành tốt kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông để đạt kết quả cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận biểu dương những thành tích của các thầy cô giáo và các em học sinh t

ại các trường học trên địa bàn quận đã đạt được trong năm học 2021-2022

Tại Lễ tuyên dương, UBND quận Tây Hồ đã biểu dương 55 thầy giáo, cô giáo đã có nhiều thành tích tiêu biểu dạy giỏi, tâm huyết, sáng tạo và 303 học sinh đã đạt những thành tích cao trong năm học 2021-2022.